Cá ngừ đại dương (còn gọi là cá bò gù) là món ăn ưa chuộng của nhiều nước Châu Á, nhất là các nước Nhật Bản, Đài Loan. Phú Yên là địa phương đi đầu trong cả nước về đánh bắt cá ngừ đại dương. Thịt cá ngừ đại dương tươi sống được thái thành lát mỏng hình chữ nhật, ướp lạnh. Khi ăn dùng lá cải cay cuốn thịt cá chấm với mù tạt, tương ớt, xì dầu và ăn kèm với các loại rau thơm: tía tô, húng, chuối chát, gừng, đậu lạc rang… Mắt cá ngừ đại dương đem chưng cách thủy với gia vị là món ăn rất ngon, bổ dưỡng được du khách rất ưa thích. Năm 2017 món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 100 món ăn, ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.
Các nhà hàng ở Phú Yên đều có bán món cá ngừ đại dương. Quý khách đến Phú Yên, xin mời thưởng thức món ăn đặc sản này. Cá ngừ Đại dương được Tổ chức kỷ lục Việt nam công nhận là Top 10 đặc sản biển Việt Nam.
Thảo luận về bài viết này