Vịnh Xuân Đài đón nhận bằng công nhận Di tích danh thắng Quốc gia (31-03-2011)

Lễ đón nhận bằng di tích, thắng cảnh quốc gia Vịnh Xuân Đài là một trong những hoạt động kỷ niệm 400 năm tỉnh Phú Yên và Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011 với chủ đề: Du lịch biển đảo.

Vịnh Xuân Đài thuộc thị xã Sông Cầu và một phần huyện Tuy An, là nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình”. Với diện tích mặt nước khoảng 13.000 ha, cửa vịnh nằm về phía nam rộng hơn 4km, chung quanh vịnh có nhiều ngọn núi lan ra mặt nước tạo thành nhiều vũng nhỏ, mỗi vũng đều mang vẻ đẹp riêng. Bờ vịnh Xuân Đài có tổng chiều dài khoảng 50km, chạy qua nhiều vùng địa hình khác nhau. Trong vịnh có một số đảo nhỏ, tiêu biểu là Hòn Yến, cù lao Ông Xá với những khối đá lớn dựng đứng và bãi cát trắng chạy dài tuyệt đẹp, bao quanh những xóm làng bình yên nấp bóng dưới rừng dừa, những bãi cát trắng xen lẫn những gành đá có hình thù khác lạ; phía tây là những dãy núi cao trùng điệp; ở hướng đông, bên cạnh những ngọn đồi xanh là cồn cát Từ Nham như đám mây trắng sà xuống ngắm vịnh Xuân Đài.

Năm 1775, vịnh Xuân Đài là nơi đánh dấu chiến tích đầu tiên của người anh hùng áo vải Tây Sơn – Nguyễn Huệ khi ông cầm quân đánh tan quân ngũ dinh của Nguyễn Ánh. Năm 1832, Vịnh Xuân Đài là nơi khởi đầu mối bang giao Việt - Mỹ trong lịch sử. Đặc sứ Hoa Kỳ Edmun Robert mang quốc thư thả neo tại Vũng Lắm. Vua Minh Mạng phái Viên ngoại lang Nguyễn Tri Phương, Tư vụ Lý Văn Phức cùng Tuần vũ Phú Yên tiếp nhận quốc thư và tiếp xúc với phái đoàn Hoa Kỳ theo nghi thức ngoại giao trang trọng nhất.

Tháng 4/1945, trong chiến tranh thế giới thứ 2, quân Nhật dùng máy bay tấn công vịnh Xuân Đài làm bàn đạp cho quân thủy đổ bộ. Máy bay đã bị quân Đồng minh bắn chìm xuống vịnh. Ngoài ra, vịnh Xuân Đài còn là chứng tích nhiều sự kiện lịch sử hào hùng khác.

Ngày 20/1/2011, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã ký quyết định xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Vịnh Xuân Đài là cơ sở pháp lý cho việc bảo tồn, phát huy giá trị của di tích danh lam thắng cảnh này đồng thời tạo điều kiện để Phú Yên quảng bá, khai thác, phát triển du lịch./.