Xuân Đài là điểm nối trong chuỗi du lịch Nam Trung bộ - 10-01-2018:am

Vịnh Xuân Đài, địa điểm du lịch nổi tiếng của Phú Yên vừa được Chính phủ quy hoạch để trở thành khu du lịch quốc gia đến năm 2030. Đồng nghĩa với đó, Xuân Đài sẽ là một điểm nối trong chuỗi du lịch ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ. Qua đó, tạo một chuỗi kết nối các địa điểm du lịch nổi tiếng của khu vực này với nhau trong tương lai.

 

Theo quyết định 2127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030, đặt mục tiêu đến năm 2025, vịnh Xuân Đài đón khoảng 850.000 lượt khách, trong đó khoảng 25.000 lượt khách quốc tế.

Phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1,2 triệu lượt khách, trong đó khoảng 35.000 lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành) năm 2025 đạt trên 400 tỉ đồng. Phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 900 tỉ đồng

Theo đó, sản phẩm du lịch chủ đạo gồm du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ dưỡng trên vịnh như du thuyền, nhà nổi (bungalow), các khu nghỉ dưỡng đặc thù gắn với đá, du lịch tham quan, trải nghiệm, sinh thái, lặn biển ngắm san hô, khám phá hệ sinh thái biển...

Xuân Đài là điểm nối trong chuỗi du lịch Nam Trung bộ - Ảnh 1

Vịnh Xuân Đài hướng chụp từ quốc lộ 1A. Ảnh: Mộng Bình

Hiện tại, Phú Yên có di tích thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa thu hút nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế, đặc biệt, đây là địa phương được cho làm bối cảnh trong bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Hiện tại mỗi năm Phú Yên là điểm đến của hơn 1,1 triệu khác du lịch (số liệu năm 2016) trong đó, nhiều khách đến từ các nước Đông Âu và các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là nhóm khách thường đến tham quan Đà Nẵng trước khi đến các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Vì thế, trong quy hoạch tổng thể này, Phú Yên vẫn nhắm vào nhóm du khách đến từ các nước Đông Âu, Đông Bắc Á, ngoài ra, tỉnh cũng muốn tiếp cận và khai thác khách trong khu vực ASEAN đi qua các tỉnh Tây Nguyên.

Khu DLQG Vịnh Xuân Đài thuộc địa bàn thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An. Phía Bắc bao gồm toàn bộ bán đảo Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, phía Đông giáp biển, phía Tây lấy quốc lộ 1A làm ranh giới, từ khu vực Gành Đỏ (phường Xuân Đài) đến hết phường Xuân Yên của thị xã Sông Cầu, phía Nam lấy tuyến đường bộ ven biển làm ranh giới, bao gồm các xã An Ninh Đông và An Ninh Tây (huyện Tuy An) giáp với thị xã Sông Cầu. Diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia là 1.200 ha (chưa bao gồm diện tích mặt nước).

Tự Phong

Nguồn: Báo Mới


 Lượt xem: 893 (lần)

Share |