Tuần Văn hóa - Du lịch sẽ là lễ hội thường niên - 14-05-2018:pm

Một tuần đầy ắp những sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Dẫu còn nhiều hạn chế, nhưng điều quan trọng là những người làm công tác tổ chức đã có những bài học kinh nghiệm quý và sự quyết tâm sẽ tổ chức Tuần VH-DL hay hơn, hấp dẫn hơn và trở thành lễ hội thường niên của tỉnh.

 


 

“Tuần VH-DL Phú Yên 2018 diễn ra từ 25/4-1/5, đã thành công tốt đẹp, được cán bộ, nhân dân và du khách đánh giá cao. Các hoạt động diễn ra đảm bảo hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Các hoạt động của Tuần VH-DL diễn ra trên nhiều địa bàn khác nhau nhưng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, không xảy ra tai nạn giao thông, hiện tượng cháy nổ… Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện tốt. Công tác đón tiếp đại biểu chu đáo để lại nhiều ấn tượng và tình cảm đẹp”, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL đánh giá tổng quát như vậy sau khi Tuần VH-DL bế mạc.

 

Một trong những thành công lớn nhất mà Tuần VH-DL mang lại đó là tạo nên một chuỗi sự kiện VH-TT-DL phong phú, đặc sắc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa của người dân trong tỉnh và du khách khi đến Phú Yên. Một số hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như lễ hội âm nhạc đường phố, thả diều nghệ thuật, lặn biển ngắm san hô... đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thưởng thức, trải nghiệm, tạo điểm nhấn cho Tuần VH-DL. Anh Hồ Minh Hoàng Nguyên, một du khách đến từ Hà Nội, cảm nhận: “Tôi đến Phú Yên đúng vào tuần lễ hội. Sau khi tham quan các danh thắng, vợ chồng tôi được nhân viên khách sạn giới thiệu về liên hoan ẩm thực xứ Nẫu và tôi đã có một buổi tối thú vị, thưởng thức những món đặc sắc, tinh hoa của xứ sở hoa vàng cỏ xanh”.

 

Còn bạn Nguyễn Thanh Thảo đến từ TP Hồ Chí Minh háo hức khi hiểu thêm văn hóa lễ hội miền biển qua loại hình hát bả trạo trong lễ đón nhận Bằng công nhận di tích danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến và được trải nghiệm tour lặn ngắm san hô nơi đây. “Tôi đi cùng hai người bạn, đến Hòn Yến từ hôm trước và biết được hôm sau sẽ tổ chức chương trình lặn ngắm san hô. Tôi đã quyết định ở lại trong khi hai người bạn phải trở về theo lịch trình. Điều thú vị là tôi đã có một trải nghiệm trực tiếp nhìn ngắm san hô lung linh nhiều màu sắc như lâu đài dưới đáy đại dương, đó là món quà, phần thưởng tuyệt vời cho quyết định của mình cũng như kỳ nghỉ mùa hè năm nay”, Thanh Thảo vui vẻ nói.

 

Đêm 30/4, một đêm lễ hội âm nhạc rộn ràng, nhiều màu sắc đã diễn ra tại khu vực Tiểu công viên Thanh thiếu nhi TP Tuy Hòa, trên đường Hùng Vương - Điện Biên Phủ. Những tiết mục đàn hát, múa, nhảy hiphop, hòa tấu cồng chiêng, bài chòi... được các nhóm biểu diễn một cách sinh động, đầy ngẫu hứng trong sự đón nhận hồ hởi của khán giả. Anh Nguyễn Văn Hiếu, một Việt kiều xa quê nói: “Tôi cảm nhận một sự đổi thay rất lớn trên quê hương mình. Đêm nhạc đường phố thật sự sôi động và thú vị”.

 

Theo thống kê của ngành Du lịch, trong thời gian tổ chức Tuần VH-DL Phú Yên 2018, lượng khách du lịch đến Phú Yên khoảng 35.100 lượt, tăng 31,5% so với cùng thời điểm này năm trước. Tất cả các khách sạn, nhà nghỉ, homestay trên địa bàn tỉnh đều đạt công suất tối đa. Nhiều công ty lữ hành đã phải hủy tour vì không đủ chỗ khách sạn. Một tín hiệu vui khi tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

 

Bên cạnh những kết quả tốt đẹp, Tuần VH-DL Phú Yên 2018 cũng còn những tồn tại, hạn chế. Trong hội nghị tổng kết Tuần VH-DL 2018 mới đây do UBND tỉnh chủ trì, các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những điều còn hạn chế như: Việc ban hành các kế hoạch tổ chức vẫn còn chậm nên công tác triển khai thực hiện vẫn còn bị động. Các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống “thất thủ” với lượng khách du lịch tăng đột biến. Công tác vận động xã hội hóa để tổ chức Tuần VH-DL còn ít. Một số địa phương chưa tích cực tham gia; một số hoạt động chưa thực sự như kỳ vọng... Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Phú Yên nhìn nhận, chúng ta nghiêm túc kiểm điểm từng sự kiện trong Tuần VH-DL để thấy những mặt được, chưa được và những bài học kinh nghiệm. Chỉ có những người dám làm mới có kinh nghiệm, hơn nữa hoạt động văn hóa, du lịch rất cần sự sáng tạo và trải nghiệm. “Một trong những điều được lớn nhất của Tuần VH-DL vừa qua là được lòng dân và du khách; đúc rút được những bài học kinh nghiệm để lần sau tổ chức hay hơn, hấp dẫn hơn. Tuần VH-DL Phú Yên sẽ là hoạt động thường niên để tiếp tục nâng cao đời sống tinh thần của người dân và giới thiệu, quảng bá hình ảnh đẹp, nét văn hóa đặc sắc của Phú Yên đến bạn bè du khách, trở thành sản phẩm du lịch thật sự”, đồng chí Phan Đình Phùng nói.

 

TRẦN QUỚI

Nguồn: Báo Phú Yên


 Lượt xem: 1840 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN