Quà tặng từ lòng biển - 06-02-2014:am


Phú Yên là tỉnh ven biển thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có chiều dài bờ biển 189km. Chạy dọc bờ biển Phú Yên hàng trăm làng chài đã được hình thành, hàng vạn người bám biển mưu sinh. Không phụ lòng người, hàng năm biển bạc đã hào phóng ban tặng cho ngư dân vô khối những sản vật quý giá từ lòng biển khơi, góp phần hình thành nên nhiều làng nghề từ biển, không chỉ nuôi sống hàng vạn gia đình ngư dân mà còn giúp hàng ngàn hộ vươn lên làm giàu.

qua-tang-1.jpg

Ngư dân TX Sông Cầu thu hoạch tôm hùm- Ảnh: T.HƯƠNG

 

HÀO SẢNG TỪ BIỂN

 

Phú Yên có 4 địa phương tiếp giáp với biển gồm TX Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa và TP Tuy Hòa . Hằng năm, thiên nhiên luôn hào phóng ban tặng cho người dân ở các làng biển này những nguồn lợi từ lòng biển, góp phần nuôi sống hàng vạn gia đình ngư dân, giúp hàng ngàn hộ vươn lên làm giàu. Ông Lê Văn Giúp, tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn số 9, phường 6 (TP Tuy Hòa) cho biết: “Hiện nay tổ có 9 tàu thuyền tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương với gần 100 thành viên. Từ khi chúng tôi đầu tư cải hoán, nâng công suất của tàu thuyền, đội tàu đã vươn ra những ngư trường xa hơn, thực hiện những chuyến biển dài ngày hơn và sản lượng đánh bắt cũng cao hơn. Đặc biệt từ khi vị thế của con cá ngừ đại dương được khẳng định, giá trị được nâng cao, các thành viên trong tổ ai cũng có nguồn thu nhập tương đối khá. Nhiều anh em đã xây được nhà cửa khang trang, cuộc sống no đủ. Nghề khai thác cá ngừ đại dương trở thành nghề đem lại thu nhập chính của hầu hết các anh em và gia đình chúng tôi”. 

 

Bên cạnh phát triển nghề khai thác cá ngừ đại dương, dọc bờ biển Phú Yên, bà con ngư dân còn tham gia đánh bắt nhiều loại thủy sản gần bờ. Sản lượng và giá trị nguồn lợi này mang lại cũng khá cao. Anh Đỗ Văn Thành ở làng biển xã An Chấn (Tuy An) có thâm niên hơn chục năm trong nghề đi lưới giã cào (đánh bắt gần bờ) chia sẻ: “Nghề này khá vất vả vì chúng tôi phải ra biển vào chiều hôm trước và đến sáng hôm sau mới cập bờ, thường xuyên qua đêm trên biển, nhưng đổi lại nguồn thu nhập từ nghề này khá cao, trang trải được chi phí cho cả gia đình”.

Theo Sở NN-PTNT, trong năm 2013, tổng sản lượng thủy sản khai thác biển đạt khoảng 49.500 tấn, trong đó khai thác cá ngừ đại dương đạt khoảng 4.500 tấn. So với mọi năm, nguồn lợi thủy sản đánh bắt được của năm nay đạt khá, duy chỉ có sản lượng cá ngừ đại dương giảm tương đối mạnh. Nghề khai thác thủy sản vẫn là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của các địa phương ven biển. Ông Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: Tính đến nay toàn tỉnh đã có hơn 6.000 tàu cá đăng ký khai thác với hàng chục ngàn lao động tham gia đánh bắt trên các ngư trường. Riêng năm 2013 có 179 tàu cá với tổng công suất 45.710CV được đóng mới và đăng ký khai thác thủy sản biển.

qua-tang-2.jpg

Cá ngừ đại dương được thu hoạch đưa lên bờ tiêu thụ - Ảnh: N.CHUNG

 

LÀNG NGHỀ MƯU SINH TỪ BIỂN

Từ những nguồn lợi quý giá mà biển ban tặng, ngư dân dọc các làng biển đã hình thành và phát triển nhiều làng nghề nuôi trồng, chế biến sản phẩm từ sản vật biển để nâng cao giá trị và tăng tính ổn định thu nhập từ biển. Một trong những làng nghề nổi tiếng và thời thượng vào hạng bậc nhất ở Phú Yên đó chính là nghề nuôi tôm hùm. Theo những ngư dân có tuổi ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu), nghề nuôi tôm hùm xuất phát từ địa phương này vào năm 1990, khi bà con khai thác được số lượng lớn tôm hùm giống từ các gành, rạng dọc các bãi biển từ vũng La, gành Bà đến mũi Mò O… Nhiều người đã nảy ra ý tưởng và đem tôm hùm giống thả nuôi thử nghiệm. Không ngờ, con tôm hùm sống được, giá trị mang lại rất cao, từ đó bà con học tập và phát triển nghề nuôi tôm hùm thịt cho đến ngày nay. Ông Lê Văn Hồng ở thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) cho biết: “Tính đến nay, gia đình tôi đã có thâm niên trong nghề nuôi tôm hùm hơn chục năm. Có năm con tôm hùm được giá, thu bạc tỉ là chuyện thường. Gặp lúc dịch bệnh, thiên tai mất trắng cũng là điều không lạ. Kinh nghiệm để hạn chế được rủi ro trong nghề này là mình đừng quá tham lam, thả nuôi nhiều, mật độ dày, vì như vậy con tôm dễ nhiễm bệnh và chết”.

Bên cạnh phát triển nghề nuôi tôm hùm, những năm qua người dân các địa phương ven biển còn phát triển một số nghề như nuôi cá mú, ốc hương, hàu… mang lại nguồn sản lượng khá dồi dào. Thống kê từ Sở NN-PTNT tỉnh,  trong năm 2013, tổng số lồng bè thả nuôi các loại hải sản khoảng 21.000 lồng, tập trung ở TX Sông Cầu và huyện Đông Hòa. Tổng sản lượng hải sản nuôi trồng trong năm 2013 ước đạt 10.100 tấn, tăng hơn 24% so với năm ngoái.

Hướng về đại dương để phát triển kinh tế biển là điểm nhấn đầy ấn tượng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên. Và đây cũng là lý do để Trung ương chọn Phú Yên là nơi tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014.

 

Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) cho biết: Trong năm 2013 tổng số lồng nuôi tôm hùm thịt của địa phương khoảng 12.000 lồng, tập trung ở các thôn Phú Dương và Vịnh Hòa. Giá tôm hùm thịt năm nay từ 1,6-1,8 triệu đồng/kg nên hầu hết các hộ nuôi tôm hùm đều có lãi từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng.

 

TUYẾT HƯƠNG Lượt xem: 1258 (lần)

Share |