Những địa danh không thể bỏ qua khi đến du lịch Phú Yên - 28-07-2016:pm

Sở hữu 3 mặt là núi, phía Bắc có dãy Cù Mông, phía Nam là dãy Đèo Cả, phía tây là mạn sườn đông của dãy Trường Sơn, và phía Đông giáp biển, Phú Yên là một vùng đất trù phú nằm ẩn mình giữa miền Trung nắng gió. Đến đây, bạn có thể lướt qua những địa danh nổi tiếng bên dưới nhé.


 

 

 

1.       Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa là thắng cảnh quốc gia của Phú Yên, danh thắng này nằm bên cạnh bờ biển thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hoà khoảng 40km.

Gành Đá Đĩa có diện tích khoảng 2km2, với chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, là một thắng cảnh thiên nhiên độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Hiện tượng tự nhiên do tạo hóa sắp đặt mà cứ ngỡ được tạo ra từ bàn tay con người. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn với đường kính khoảng 50-60cm, giống như những chiếc đĩa chồng chất lên nhau nên mới có tên là Gành Đá Đĩa.

 

 

 

 

2.  Bãi môn – Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh)

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phú Yên, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km.

Mũi Đại Lãnh là phần cuối cùng của dãy núi Đại Lãnh, đây là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển. Mũi đất này là một trong các vị trí địa lý trên đất liền của nước ta nhô ra xa nhất về phía biển. Sách Kỷ lục Việt Nam do Nhà xuất bản Thông tấn (Hà Nội 2004) chép như sau: “Mũi Đại Lãnh dân  gian gọi là Mũi Điện là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam có toạ độ địa lý 12053''''''''48'''''''''''''''' vĩ độ Bắc và 109027''''''''06'''''''''''''''' kinh độ Đông. Đây là nơi nằm gần hải phận quốc tế nhất, và là một trong những nơi đón ánh bình minh sớm nhất Việt Nam”

 

3.       Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài thuộc địa giới hành chính bao gồm xã Xuân Phương, phường Xuân Đài, phường Xuân Phú, phường Xuân Yên thuộc thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Tây, An Ninh Đông thuộc huyện Tuy An.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha theo hướng Bắc - Nam, cửa rộng khoảng 4,4km.

Do nhiều chỗ núi ăn thông ra biển, tạo cho vịnh Xuân Đài có nhiều vũng nhỏ như: vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chua, vũng Me, vũng La. Mỗi vũng mang một bản săc văn hóa và trở thành một phần trong đời sống tinh thần của ngưòi dân.

 

 

4.       Vịnh Vũng Rô – Di tích tàu không số

Vũng Rô là một vịnh nhỏ nhưng xinh đẹp nằm ở cực nam tỉnh Phú Yên, thuộc xã Hoà Xuân Nam huyện Đông Hoà. Di tích Vũng Rô gắn liền với con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển, đưa vũ khí, hàng hoá chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - đường Hồ Chí Minh trên biển.

 

 

 

 

5.       Đầm ô Loan

Di tích thắng cảnh đầm Ô Loan có diện tích 1.300ha, nằm trên địa bàn huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 25km về phía Bắc. Đứng từ đèo Quán Cau trên Quốc lộ 1A nhìn đầm Ô Loan giống như một con chim đang dang rộng đôi cánh, vì thế mà có truyền thuyết cho rằng đầm nước này được người xưa đặt ghép theo tên loài chim Ô và chim Loan để thành tên đầm Ô Loan.

Đầm Ô Loan nhận nước ngọt từ Sông Cái qua sông Lò Gốm, từ đầm lại có một nhánh thông ra biển theo cửa Phú Sơn. Đây cũng là một vùng đất chứa đựng nhiều giá trị lịch sử - văn hóa của Phú Yên

Ô Loan là đầm nước lợ, với nhiều đặc sản nổi tiếng như tôm cua, hàu, sò huyết.

 

 

 

6.       Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một ngôi nhà thờ cổ ở Tuy An, Phú Yên, được khởi công xây dựng từ năm 1892. Ngôi nhà thờ này cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35 km về hướng Bắc, gần thắng cảnh Gành Đá Đĩa. Nhà thờ nằm bên bờ sông Cái (sông Kỳ Lộ), nếu đi theo quốc lộ 1 từ hướng Quy Nhơn thì đến thị trấn Chí Thạnh, vừa qua cầu Ngân Sơn gặp ngã 3 rẽ trái khoảng 2 km là tới.

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng trong khuôn viên rộng 5.000 m2, theo kiến trúc Gothique với nhiều hoa văn trang trí. Kiến trúc ngôi nhà thờ này có nhiều nét tương đồng với Nhà thờ Lớn Hà Nội. Hai ngôi nhà thờ này có thời điểm xây dựng khá gần nhau: Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thành năm 1886, còn nhà thờ Mằng Lăng khởi công năm 1892.

 

 

 

 

 

 

7.       Núi Đá bia

Trên con đường thiên lý Bắc - Nam, khi đi qua Đèo Cả, du khách sẽ bắt gặp một ngọn núi cao vút, trên đỉnh có khối đá sừng sững, uy nghi, sớm chiều ẩn hiện trong mây, đó chính là núi Đá Bia, một thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên đã được đưa vào thơ ca, sử sách.

Từ xa xưa, núi Đá Bia đã được xem là một ngọn núi thiêng, là một ngọn “Đại Sơn Thần” với cột đá ngự trên đỉnh núi được ví như một “Linga”, linh vật thiêng liêng trong văn hoá Chăm, là biểu tượng của thần Siva.

Núi Đá Bia (còn gọi là Thạch Bi Sơn) cao 706m so với mặt nước biển, đỉnh núi có một khối đá dựng đứng cao 76m, có hình thù kỳ lạ: mặt phía Tây bằng phẳng, các mặt khác tròn, khuyết không đều. Trên đỉnh khối đá này có một tảng đá nhỏ chồng lên trên, tùy theo góc nhìn, trông Đá Bia có khi như con sư tử nằm xuôi theo sườn núi, có khi tựa như người ngồi, có khi tựa như nhà sư đang đi xuống núi.

 

 

 

 

 

8.       Tháp nhạn

Di tích Tháp Nhạn tọa lạc trên đỉnh núi Nhạn cao khoảng 64m, nằm ở bờ Bắc sông Đà Rằng. Núi Nhạn - sông Đà Rằng được xem là biểu tượng của Phú Yên. Đây là thắng cảnh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách khi đặt chân đến đây. Đứng ở sân Tháp Nhạn có thể nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn: hướng đông thấy toàn cảnh thành phố Tuy Hòa và biển Đông bao la; hướng Bắc có núi Chóp Chài cao vút; hướng Tây và hướng Nam có dòng sông Đà Rằng là con sông dài nhất ở khu vực Nam Trung bộ xuất phát từ tỉnh Kon Tum chảy qua tỉnh Gia Lai, chảy về Phú Yên rồi đổ ra biển tại cửa Đà Diễn.  Xa hơn về phía Nam là những ngọn núi cao chập chùng của dãy Đại Lãnh với đỉnh Đá Bia nổi tiếng.

Tháp Nhạn là một di tích kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11.

 

 

 

 

 

9.       Mộ và đền thờ lương văn chánh

Di tích Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh nằm ở thôn Long Phụng I, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 8km về phía Tây Bắc. Trước đây là ấp Hy Nguyên, xã Phụng Các (sau đổi là Phụng Tường) thuộc Tổng Thượng, huyện Đồng Xuân.

Di tích Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1996. Để tưởng nhớ người có công lao to lớn đối với vùng đất Phú Yên, vào ngày mùng 6/2 âm lịch (ngày nhận sắc lệnh) và ngày 19/9 âm lịch (ngày mất) hằng năm, Phú Yên tổ chức Lễ hội Đền thờ Lương Văn Chánh với sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân và du khách gần xa. Du khách có thể tham gia vào các trò chơi dân gian như đánh bài chòi, kéo co, thi nấu cơm, bắt vịt dưới sông, thi đấu cờ tướng, cờ người, đập ấm đất… thể hiện nét văn hóa truyền thống của người dân sinh sống trên vùng đất Phú Yên.

 

10.    Thành An thổ

Thuộc thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An, được xây dựng vào năm 1832 và hoàn thành khoảng 1836, là trung tâm hành chính của chính quyền phong kiến ở Phú Yên.

Di tích thành An Thổ cũng  là nơi sinh của đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta.

Di tích Thành An Thổ được xếp hạng là di tích khảo cổ quốc gia và năm 2005. Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Trần Phú (ngày 01/5), UBND huyện Tuy An và UBND tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh về tham dự.

 

 

 

 

11.    Chùa Từ Quang

Di tích chùa Từ Quang nằm trên địa phận thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35 km về phía Bắc, cách Quốc lộ 1A khoảng 500m về phía Tây. Chùa tọa lạc trên triền núi Bạch Thạch nên còn được gọi là chùa Đá Trắng.

Xung quanh chùa có vườn xoài cổ thụ hằng trăm năm tuổi, đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cụm cây di sản Việt Nam vào ănm 2014. Xoài chùa Đá Trắng nổi tiếng thơm ngon, khi chín có màu vàng tươi, vị ngọt thanh, mùi thơm dịu nhẹ

Chùa Từ Quang được xếp hạng là Di tích lịch sử - nghệ thuật quốc gia năm 1997. Vào ngày mùng 10, 11 tháng Giêng âm lịch hằng năm diễn ra lễ hội chùa Từ Quang, thu hút đông đảo tăng ni phật tử và du khách gần xa về đây tham dự với mong ước cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, muôn người bình an hạnh phúc.

 

 

 

12.    Bãi xép

Bãi Xép thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An; Nằm cách TP Tuy Hòa hơn 10km về phía bắc, đường đi rất thuận lợi, dài khoảng 500m, bãi Xép trông hoang sơ với hai bãi đá đen bao bọc hai đầu bãi biển. Khách phương xa đến đây bị hấp dẫn bởi bãi đá đen rất lạ mắt này và thong thả cất bước trên dải cát vàng óng trải dài ra mép sóng với nước biển trong xanh mát mắt.

 Đến bãi Xép, du khách không chỉ dạo chơi, tắm biển, chụp ảnh lưu niệm… mà còn lang thang trên gành Ông với thảo nguyên cỏ xanh điểm xuyết những nụ hoa vàng, hái trái dú dẻ để hoài niệm về tuổi thơ…

 

 

 

13.    Bãi biển Long Thuỷ

Bãi biển Long Thuỷ thuộc xã An Phú, cách trung tâm thành phố Tuy Hoà khoảng 12 km về phía Bắc. Long Thuỷ từ lâu được xem là bãi biển đẹp nổi tiếng của Phú Yên

Bờ biển phẳng, cát trắng mịn và sạch, nước biển trong xanh, lặng sóng tạo thành bãi tắm lý tưởng, hấp dẫn khách du lịch gần xa. Từ đây du khách cũng có thể du thuyền ra thăm các đảo như: Hòn Chùa, Hòn Than, Hòn Dứa, nơi có sự phát triển khá phong phú của các loài sinh vật biển, thích hợp cho du lịch lặn biển. Du thuyền xa hơn về phía Bắc, du khách sẽ đặt chân lên Hòn Yến, Lao Mái Nhà… là những nơi có phong cảnh đẹp với hệ sinh thái biển khá phong phú.

 

 

14.    Hòn Yến

Hòn Yến thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên khoảng 20 km về hướng Đông Bắc. Trải qua thời gian và sự bào mòn của sóng biển, dãy núi nhô ra biển giờ chỉ còn là hai hòn đảo nhỏ ở cách bờ khoảng 100m, một lớn gọi là Hòn Yến, nhỏ hơn là hòn Sụn, tạo nên một hình ảnh có đôi thật tình tứ…
Khi nước thủy triều rút, du khách có thể đi bộ ra đến chân Hòn Yến, chúng ta có thể nhìn thấy các sinh vật biển như san hô, cầu gai bám vào các vánh đá thật ấn tượng…

 

 

 

 

15.    Làng rau Ngọc Lãng

Vườn rau Ngọc Lãng nằm ở xã Bình Ngọc, Tuy Hòa, Phú Yên. Dường như, chỉ mới nghe tên, người ta đã liên tưởng ngay tới một thể tích thanh bình, tươi mát. Quả đúng là như vậy, tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 1 khoảng trời dịu êm sở hữu những luống rau xanh như ngọc.

Vườn rau Ngọc Lãng nằm sát hai con đường xuyên lý Bắc Nam, chỉ buộc phải ngồi trên xe, nghiêng mắt nhìn qua cửa sổ, khách tham quan đã bắt buộc thốt lên đầy kinh ngạc. Hình ảnh chiếm trọn khung cửa sổ tâm hồn của các bạn thứ 1 là một bức lụa xanh trải dài tít tắp. phải chăng thoáng đâu ấy những cái nón trắng nhấp nhô, những cầu vồng nước từ các vòi phun trên từng thửa ruộng. dòng khung cảnh yên bình ấy như mang sức lôi cuốn mãnh liệt làm con người ta mong một lần được đi tour Phú Yên. 

 


 Lượt xem: 3660 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN