Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 28-12-2018:am

Rời bỏ những cơn mưa ở Sài Gòn, Phú Yên đón mình bằng cái nắng chói chang. Và mình đã có một trải nghiệm tuyệt vời ở xứ sở này!

 Đôi nét về chuyến đi Phú Yên:

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 1

 

Mình chia du lịch Phú Yên thành 05 khu khác nhau, gồm: Khu trung tâm thành phố, khu Gềnh Đá Đĩa, khu Vịnh Xuân Đài, khu Mũi Điện, khu Tây Tuy Hòa. Tương ứng với mỗi khu sẽ có nhiều địa điểm nhỏ. Mỗi khu có thể đi trong ngày.

Mình lấy TP Tuy Hòa làm trung tâm, chỉ đi các khu trong ngày rồi về lại TP Tuy Hòa nghỉ ngơi, bởi dù sao ở Phú Yên hiện nay, TP Tuy Hòa vẫn là nơi đông vui, nhiều dịch vụ, hàng quán nhất.

Ở TP Tuy Hòa có rất nhiều khách sạn, homestay,... Có thể đặt qua trang Booking, Agoda,.. Mình ở Joy house chỗ khu FPS.

Nếu không có nhiều thời gian ở Phú Yên thì bạn nên ưu tiên những khu nào thích nhất đi trước. Theo mình, khu Gềnh Đá Đĩa là nên đi nhất, sau đó là khu Mũi Điện,.- Rút ngắn khu trung tâm thành phố, chỉ đi mỗi tháp Nhạn trong khoảng 01 tiếng đồng hồ.

Lịch trình chi tiết:

Ngày 1: Tuy Hòa - Bãi Xếp - Hòn Yến - Cầu An Hải (Đầm Ô Loan) - Gành Đá Đĩa - Hải Đăng Gềnh Đèn - Nhà Thờ Mằng Lăng - Cầu Gỗ Ông Cọp - Đàm Ô Loan (QL1) - Về lại Tuy Hòa.

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 2

 

 

- Sáng dậy ăn cơm gà Tuyết Nhung - 189 Lê Thánh Tôn.

- Chạy dọc đường biển đi bãi Xép, gành Ông, gành Bà tắm biển nghỉ ngơi, uống nước. Lang thang chiêm ngưỡng phim trường bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Chắc do mình không may mắn, đến đây không thấy hoa vàng đâu, chỉ thấy xương rồng (cây bàn chải - theo người địa phương nói) ở khắp nơi.

- Chạy tới cầu An Hải, ăn trưa hải sản. có thể chọn quán thúy Kiều, quán Tuấn, hay chọn một quán nào ít người cho nhanh.

- Ăn trưa, nghỉ ngơi xong thì xuất phát đi Gành Đá Đĩa - Hải đăng gềnh đèn

- Đi nhà thờ Mằng Lăng, vào nhà chứa cuốn sách in bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam.

- Chạy ra đường Quốc Lộ 1, chạy qua cầu gồ Ông Cọp, chụp ảnh, trải nghiệm đi xe máy với cảm giác chông chênh. Mình đi một mình, nên chú thu phí cầu (6.000đ/xe) chụp ảnh dùm mình luôn.

- Chạy theo đường Quốc Lộ 1 về Tuy hòa, ghé Đầm Ô Loan (QL1) ngắm hoàng hôn.

Ngày 2: Tuy Hòa - Mũi Điện - Bãi Môn - Khu di tích tàu không số - Bu Farm - Vũng Rô - Đèo Cả - Tháp Nhạn - trở về Tuy Hòa - ghé qua khu Rêu xanh xóm Rớ

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 3

 

- Sáng dậy ăn bánh hỏi lòng heo ở 118 Hùng Vương

- Chạy thẳng qua Mũi Điện, Mũi Rạng Đông. Phí vào cổng là 20.000 đồng/vé. Các bạn nhớ mang nước và chuẩn bị tinh thần leo 1km đường bậc thang lên mũi Rạng Đông và ngọn Hải Đăng. Nên lên ngọn Hải Đăng trước rồi xuống mũi Rạng Đông. Di chuyển theo đường xuống Bài Môn, cởi chân trần hòa mình vào làn nước mát lạnh.

- Đi ra Di tích tàu không số.

- Ghé Bu Farm uống nước dừa mát lạnh dưới không gian mang đậm chất thôn quê.

- Chạy ra Vũng Rô, nếu muốn có thể thưởng thức hải sản ở đây.

- Trở về tuy Hòa, trên đường ghé qua khu Rêu xanh Xóm Rớ.

- Nếu sớm có thể trở về phòng nghỉ ngơi, chiều chạy ra tháp Nhạn ngắm hoàng hôn. Mình may mắn là vừa ngắm hoàng hôn xong thì được xem tiết mục nghệ thuật của người Khơme tổ chức.

Ngày 3: Tuy Hòa - Cao Nguyên Vân Hòa

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 4

 

Cao nguyên Vân Hòa - "Đà Lạt thứ 2 của kẻ mộng mơ". Nằm ở độ cao trên 400m, lại nằm cách xe TP nên không khí trong lành, không bị ảnh hưởng bởi khói bụi, ồn ào của cuộc sống nhộn nhịp đô thị. Đường lên cao nguyên uốn lượn, quanh co, chạy dọc theo sườn núi, xung quanh là những cánh rừng xanh bạt ngàn.

Nơi đây chứ đựng trong mình nhiều di tích lịch sử như nhà thờ Bác Hồ, hội trường Mùa Xuân đã được Bộ Văn Hóa - Thể thao và du lịch công nhận là khu di tích lịch sử quốc gia vào 2008. Nếu có nhiều thời gian, có thể đến Vịnh Xuân Đài, Nhất Tự Sươn, biển vịnh hòa, Dốc Găng,..

Ẩm thực ở Phú Yên:

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 5

 

Phú Yên - thiên đường ẩm thực vừa ngon vừa rẻ.

- Mắt cá ngừ đại dương - đặc sản, có thể thưởng thức ở quán Bà Tám - 289 Lê Duẩn

- Bắp mắm - đây là món ăn dân dã của dân Phú Yên - Dọc đường hùng Vương sẽ có rất nhiều quán bán món này.

- Bánh Canh Hẹ - hiểu đơn giản là món bánh canh, họ cho nhiều hẹ (hẹ ở đây cộng nhỏ được sắc nhỏ bỏ lên tô) - muốn ăn thì cứ chạy dọc trên đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Hùng Vương,..

- Bánh hỏi lòng heo - có thể ăn ở chợ gần bấn xe liên tỉnh ( Nguyễn Tất thành), hay 118 Hùng Vương.

- Cơm gà Phú Yên - đa số ai đến Phú Yên đều ghé quán Tuyết Nhung - 189 Lê Thánh Tôn.

- Hải Sản - có rất nhiều quán nhưng thấy ngon và giá bình dân là quán Chuc Xíu trên đường Bạch Đằng.

- Chè, bánh flan, vừa rẻ vừa ngon, (chè chỉ 3k/chén). Buổi chiều hôm đó, sau khi ăn 1 tô bánh canh hẹ, mình chạy dọc đường Nguyễn Hue, ghé quán chè gần coopmart ăn liền 5 chén + 2 cái bánh flan + 1 ly sinh tố

- Ăn vặt: chiều chiều ra quảng trường 1/4 có rất rất nhiều món ăn vặt,ấn tượng là thịt xiên mà không phải thịt xiên,..

Tạm kết:

 

Một mình khoác balo về với Phú Yên thăm xứ sở của "hoa vàng trên cỏ xanh" 3 ngày - 6

 

Đây là chuyền đi 01 mình lần thứ n của mình. Mình thích cái cảm giác lang thang 01 mình ở xứ lạ. Không ai biết mình và mình cũng chẳng biết ai. Phú Yên đón mình bằng cái nắng nóng gay gắt. Tận hưởng hương vị của biển, lắng nghe tiếng chim ráo rắt vượt qua những sườn núi, ngọn đèo và những con đường uốn lượn, ... Những trải nghiệm đó khiến mình cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa.

Và hơn hết chính là những con người có cùng chung đam mê, mặc dù chư quen biết nhưng chỉ qua vài câu nói chuyện đã như thân nhau từ bao giờ. Và những cô chú người địa phương nhiệt tình, tốt bụng.

Và nếu bây giờ, ai hỏi mình rằng, điều gì khiến mình vui nhất, có lẽ mình sẽ không ngần ngại mà nói rằng đó là lang thang đến một nơi nào đó và trải nghiệm cuộc sống.

Chi phí tổng chuyến đi của mình hết 1,5 triệu đồng. Cực kỳ "hạt dẻ" nhé các bạn!


Nguồn: Theo Lê Phương (Thế giới trẻ)

 Lượt xem: 2166 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN