Làng rau Bình Ngọc những ngày giáp tết - 03-01-2014:am

Vùng sản xuất rau, hoa trồng theo mô hình VietGAP của xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) những ngày này tất bật hơn để sẵn sàng cung ứng ra thị trường tết những sản phẩm tốt nhất.

 

 

ra-binh-ngoc140102.jpg

Người dân xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) chăm sóc rau, hoa - Ảnh: H.NAM

Xã Bình Ngọc đã hình thành vùng chuyên canh trồng rau và hoa, qua đó tạo nguồn thu nhập cao cho nông dân. Tất cả các ruộng rau như: hành, ngò, é quế, cà chua… đều được áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Áp dụng mô hình này, nông dân phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng danh mục, tuân thủ chặt chẽ tiêu chí quản lý tốt chất lượng đầu vào. Các loại giống rau ngắn ngày như cải, xà lách, ngò, mồng tơi… mỗi tháng người dân thu hoạch một lứa và hiện nay nông dân Bình Ngọc bước vào vụ trồng rau phục vụ thị trường tết. Đang vun luống rau, ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Ngọc Phước 2 cho biết, cũng như các năm trước, năm nay số lượng thương lái và các đầu mối về đây mua rau với số lượng lớn để đưa đi nơi khác tiêu thụ, nên gia đình tôi trồng 2 sào rau để bán.

 

Thôn Ngọc Phước 2 tập trung nhiều diện tích rau và hoa của xã Bình Ngọc với 42,5ha vừa được UBND tỉnh công nhận làng nghề. Ông Lê Văn Tiến, Trưởng thôn Ngọc Phước 2 cho biết: Trung bình mỗi hộ trong thôn có từ 500 đến 2.000m2 đất trồng rau và hoa. Các loại rau ngắn ngày mỗi tháng thu hoạch một lứa, năng suất khoảng 1 tấn/sào. Với giá bán hiện nay 800 đồng/kg, mỗi lứa rau cho thu nhập 800.000 đồng. Còn trồng hoa lay ơn cao cấp như tím cẩm, son sắt, đỏ mật thì cho thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/năm.

 

Thống kê của UBND xã Bình Ngọc, toàn xã có 77,5ha đất sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc phát triển nghề trồng rau, hoa, xã còn chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đến thời điểm này, xã Bình Ngọc đã đạt 16 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2015, hoàn thành các tiêu chí còn lại. Bà Lý Thị Bích Nguyên, Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cho biết, xã đã hình thành vùng chuyên canh trồng rau, hoa tạo nguồn thu nhập cao cho nông dân. Rau và hoa của xã được trồng theo mô hình VietGAP, đảm bảo chất lượng, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn được tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Nguồn tin: Báo Phú Yên điện tử
Tác giả: Lê Trâm


 Lượt xem: 1224 (lần)

Share |