Làng hoa vào mùa tết - 03-01-2014:am

Các làng hoa, cây cảnh có tiếng ở TP Tuy Hòa như phường 9, xã Bình Kiến đang bắt đầu nhộn nhịp với cảnh thương lái từ nhiều vùng đất nước đổ về tìm mua, đặt hàng các loại hoa chuẩn bị cho dịp tiêu thụ cuối năm. So với năm ngoái, năm nay giá bán các loại như mai, cúc, quất có nhỉnh hơn.

 

 

hoa131231.jpg

Tư thương mua quất đưa đi tiêu thụ - Ảnh: T.TIÊN

Năm nào cũng vậy, cứ vào giữa tháng 11 (âm lịch) các làng hoa lại rộn ràng vào mùa tết. Đây là thời điểm các nhà vườn tất bật đón thương lái từ khắp nơi về chọn mua hoa. Bà Năm Nhất ở khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9 cho biết: “Vườn mai nhà tôi đã có tư thương ở TP Hồ Chí Minh đến xem và đặt cọc mua trọn cả vườn với giá 500.000 đồng/gốc không kể xấu, đẹp. Ước trừ hết các khoản chi phí gia đình lãi được hơn trăm triệu đồng”. Còn ông Nguyễn Văn Bảy ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến cho hay, nhà ông cũng vừa bán hơn 300 gốc mai lá gần 10 năm tuổi, thu về hơn 300 triệu đồng. So với bán mai có hoa thì bán mai lá khỏe hơn nhiều vì nhà vườn không phải thấp thỏm lo hoa nở có trúng vụ hay không; không phải vất vả đêm ngày chào bán và cũng sẽ không bị dạt hàng. Nguyên tắc bán mai lá là buộc tư thương phải mua trọn vườn, dù giá có thấp hơn chút đỉnh so với bán mai hoa. Theo ông Bình, một thương lái đến từ TP Hồ Chí Minh đang dạo mua mai lá ở Bình Kiến, vào độ giữa tháng 11 đến đầu tháng Chạp âm lịch là họ có mặt ở Phú Yên để tìm, đặt cọc mua mai lá trước, nếu đi muộn hơn thì rất khó để mua được vườn mai đẹp. Khi chọn được vườn mai ưng ý, thương lái sẽ đặt cọc tiền trước để giữ vườn và nhờ nhà vườn chăm sóc, đến khoảng giữa tháng Chạp sẽ quay lại trả hết tiền và chuyển đi tiêu thụ.

 

Ông Nguyễn Đồng Minh, Giám đốc HTX Bình Kiến 2 cho hay: Cũng như mọi năm, năm nay các nhà vườn trồng mai ở địa phương vẫn ưu tiên bán mai lá, nhiều nhà vườn trồng mai đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc bán mai cho thương lái ngoài tỉnh. Ước tính năm nay các nhà vườn trồng mai ở xã Bình Kiến sẽ cung ứng cho thị trường hơn 10.000 gốc mai.

 

Không chỉ có mai lá mà các loại cúc và quất những ngày này cũng được tư thương tìm mua. Ông Trần Thái Quốc ở phường 9 cho biết: “Nhà tôi vừa bán 2 xe cúc, với hơn 300 chậu loại trung cho thương lái ở Bình Định, trừ chi phí lãi vài chục triệu đồng”. Theo các nhà vườn, hiện giá hoa cúc được thu ở 3 mức, cúc loại nhỏ có giá từ 135.000 đến 150.000 đồng/chậu, cúc trung 300.000 đồng/chậu, cúc đại có giá khoảng 1 triệu đồng/chậu; so với năm ngoái, năm nay hoa cúc được thương lái thu cao hơn từ 50.000 đến 100.000 đồng/chậu. Tương tự, hiện nhiều vườn quất của các nhà vườn ở phường 9 và xã Bình Kiến cũng tấp nập cảnh thương lái dạo vườn. Nhiều vườn quất đã có thương lái đặt cọc tiền, đợi ngày chở đi tiêu thụ. Ông Hồ Văn Phúc ở xã Bình Kiến cho biết: Vườn quất gần 350 chậu (cỡ trung) của ông vừa được bán cho tư thương với giá 200.000 đồng/chậu, giá bán này so với năm trước cao hơn 30.000 đồng/chậu.

 

Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều nhà vườn “cầm” hoa lại, chưa muốn bán sớm với hy vọng giá bán các loại hoa sẽ còn tăng thêm. Bà Trần Thị Lệ ở phường 9 cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng được gần 200 chậu cúc, đến giờ đã có nhiều thương lái tìm đến hỏi mua nhưng tôi chưa bán vì có khả năng đến gần tết giá hoa sẽ được đẩy lên nữa”. Lý giải vì sao các loại mai, cúc, quất năm nay được thu mua nhiều và giá cao hơn mọi năm, các nhà vườn cho hay, nguyên nhân chính là do vùng trồng hoa khá lớn ở Bình Định vừa qua bị ảnh hưởng bởi bão lụt nên hoa bị hư nhiều, thị trường hút hàng nên năm nay rất nhiều thương lái của địa phương này đã đổ về Phú Yên để tìm mua hoa bán tết.

Nguồn tin: Báo Phú Yên điện tử
Tác giả: Sơn Ca


 Lượt xem: 1570 (lần)

Share |