Huyền ảo Gành Đá Đĩa Phú Yên - 07-11-2016:pm

Để đến được với Ghềnh Đá Đĩa, du khách có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy. Tuy nhiên, đối với những người thích khám phá thì đi đến đây bằng đường bộ sẽ thú vị hơn nhiều. Suốt trên đường đi, băng qua những làng mạc yên bình khi thì đồi núi trập trùng, hòa trong gió và nắng là hương thơm của những cánh đồng sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách.

 

Đến với Ghềnh Đá Đĩa, du khách sẽ phải ngỡ ngàng đến không thể thốt lên lời trước vẻ đẹp ngây ngất của thắng cảnh kì thú này. Nhìn từ xa, Ghềnh Đá Đĩa hiện lên như một tổ ong khổng lồ rộng khoảng 50m, dài 200m với những khối đá hình lăng trụ xếp liền nhau, ngay ngắn, gắn chặt với nhau tạo nên một tổng thể vững chắc, vươn mình ra biển khơi. Được tạo hóa khéo léo xếp từng phiến, từng phiến đá một, bãi đá nổi bật với màu đen huyền giữa nước biển xanh ngắt, nắng vàng và những con sóng vỗ trắng xóa tựa như một bức tranh phong cảnh tuyệt diệu. Điểm tô thêm vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên này chính là hình ảnh những chiếc thuyền thúng nằm nghiêng mình trên những phiến đá. Những chiếc thuyền thúng nhỏ, chòng chành nhưng lại vững chắc qua bàn tay điều khiển khéo léo của ngư dân nơi đây.

Những trụ đá hoặc nghiêng nghiêng hướng ra biển, hoặc xếp thẳng đứng chồng chất lên nhau, cao thấp khác nhau tựa như những chồng đĩa được xếp ngay ngắn.Có lẽ vì thế mà thắng cảnh tuyệt đẹp này được gọi bằng cái tên Ghềnh Đá Đĩa. Đi dọc theo ghềnh, du khách sẽ phát hiện một lõm trũng ngay giữa ghềnh. Nơi đó như một vùng biển mini với rất nhiều loại hải sản như: tôm, cá nhỏ, nham… sinh sống.

Đến với Ghềnh Đá Đĩa, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đặt chân lên từng đĩa đá, tận hưởng cảm giác bọt tung trắng xóa, mát rượi vào người, nghe tiếng sóng biển vỗ về và thả hồn mình cùng bầu trời rộng lớn, biển rộng mênh mông.

Phía Nam Ghềnh Đá Đĩa có bãi tắm nước trong vắt, bờ cát hình lưỡi liềm, trắng, sạch và mịn, dài khoảng 3km. Phía Bắc có bãi đá nham thạch rất đẹp trải dài trên 500m, lên đến gành Đèn là cửa vịnh Xuân Đài.

Chị Hạnh, người dân ở gần đây cho biết: “Cách đây vài năm, con đường đến đây còn bụi và khó đi lắm vì thế nên cũng ít người đến đây. Từ khi con đường này được làm lại, có nhiều khách đến đây hơn. Trước đây thì chỉ có thứ bảy, Chủ nhật mới thi thoảng có khách nhưng bây giờ thì ngày nào cũng có.Đặc biệt vào dịp lễ thì còn nhiều khách hơn”.

Nghe nói về Ghềnh Đá Đĩa khá nhiều nên anh Phạm Ngọc Hoàng (Dĩ An, Bình Dương) quyết định cùng với gia đình tới đây tham quan. Anh cho biết: “Tôi đã tìm hiểu về Ghềnh Đá Đĩa này trên Internet rồi mới tới đây. Thế nhưng, khi đến đây, tôi thật sự bất ngờ trước vẻ đẹp của nơi này.Nhìn các khối đá xếp ngay ngắn với nhau rất kì lạ và thú vị”.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển. Dòng dung nham này khi gặp nước lạnh đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều tạo nên cảnh quan kỳ thú hôm nay. Trước thắng cảnh thần tiên này, nhiều câu chuyện nhuốm màu thần thoại được ra đời để giải thích về sự kì lạ đến không ngờ này. Theo đó, những khối đá lăng trụ khổng lồ kia là do bàn tay của một vị thần khổng lồ nào đó khéo léo xếp chồng lên nhau. Nhưng cũng có câu chuyện kể rằng kỳ quan thiên nhiên này mang trong mình một kho báu biến thành đá.

 

Mộc Lan

Nguồn http://www.baodulich.net.vn


 Lượt xem: 557 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN