Di tích thắng cảnh quốc gia Bãi Môn - Mũi Điện - 09-10-2014:pm

Bãi Môn - mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) nằm liền kề nhau, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa. Mũi Đại Lãnh là phần cuối cùng của dãy núi Đại Lãnh, đây là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển, có tọa độ địa lý 120 53''48'''' vĩ độ Bắc và 1090 27''06'''' kinh độ Đông.

 

Mũi đất này là một trong các vị trí địa lý  trên đất liền của nước ta nhô ra xa nhất về phía biển. Từ Bãi Môn lội qua một suối nước ngọt đi theo bậc cấp khoảng 1000m là lên đến Trạm Hải Đăng.

Năm 1936, vua Minh Mạng đã cho thể hiện hình tượng núi Đại Lãnh vào Tuyên đỉnh - một trong chín đỉnh đặt trước Thế miếu (nơi thờ các vua nhà Nguyễn) trong đại nội kinh thành Huế.

Cuối thế kỷ XIX, đại úy sỹ quan người Pháp tên là Varella đã phát hiện và ghi nhận tầm quan trọng của mũi đất này trên bản đồ hàng hải thế giới, người Pháp gọi là Cap Varella. Năm 1890, người Pháp xây dựng ngọn hải đăng với mục đích định hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển ra vào vịnh Vũng Rô. Từ đó, mũi Đại Lãnh còn được mang tên là Mũi Điện.

Trải qua chiến tranh, ngọn hải đăng đã bị đổ nát. Năm 1995, ngọn hải đăng được xây dựng và hoạt động lại. Ngọn hải đăng hình trụ tròn, cao là 25,6m, đường kính là 4,5m. Bên trong có 100 bậc thang bằng gỗ hình xoắn ốc dẫn lên đỉnh. Đèn chính phát sáng khoảng 28 hải lý, đèn chóp phụ phát sáng 18 hải lý (1 hải lý: 1.852m).

          Đây là một trong 8 ngọn hải đăng có trên 100 năm tuổi trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động của Việt Nam; là ngọn hải đăng nằm gần hải phận quốc tế nhất.

          Bãi Môn được Mũi Nạy ở phía Bắc và Mũi Điện ở phía Nam che chắn, bờ biển dài hơn 400m, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng nhẹ, độ dốc nhỏ và thoải dần ra xa.

Trong vòng bán kính khoảng 5km đã có 3 di tích cấp quốc gia: Bãi Môn -Mũi Điện, Núi Đá Bia, Vũng Rô và nhiều bãi biển đẹp như Bãi Gốc, Bãi Bàng ở phía bắc, rừng cấm Bắc Đèo Cả. Nơi đây có tiềm năng rất lớn phát triển các loại hình du lịch: nghỉ dưỡng biển, thể thao biển, leo núi, tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái biển, rừng...;

Với vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, Bãi Môn - mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích thắng cảnh cấp quốc gia vào ngày 22/8/2008.

Đến đây du khách có thể leo lên tận đỉnh ngọn hải đăng nhìn bao quát ra đại dương mênh mông; đặt chân lên cột mốc ghi tọa độ số 0 của Tổng cục địa chính; có thể ở lại đêm, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ; thưởng thức món hải sản tươi của biển, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào chờ đón những ánh bình minh đầu tiên trên dải đất liền Việt Nam.

 


 Lượt xem: 1625 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN