Di tích lịch sử Vũng Rô - 09-10-2014:pm

Vũng Rô nằm ở phía Nam tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35km. Đây là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của Phú Yên cũng như của khu vực Nam Trung bộ.

 

 

Vũng Rô có diện tích mặt nước khoảng 1.640 ha, độ sâu trung bình từ 14 - 19m, có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 5.000 tấn, được các dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng: Bắc, Đông, Tây. Trong vịnh có nhiều bãi nhỏ gồm: Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn. Đá Bia-Vũng Rô - Đèo Cả là những địa danh lịch sử, văn hóa và du lịch tiêu biểu ở tỉnh Phú Yên.  Vũng Rô từ lâu đã trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người dân Phú Yên:

Lập lòe trời chớp Vũng Rô

Mây che Hòn Yến, gió vô Chóp Chài

Đặc biệt, Vũng Rô là một trong những bến quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển, tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí do những con Tàu Không Số vận chuyển từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam Trung bộ và Tây nguyên trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trong vòng chưa đầy hai tháng, từ giữa tháng 11/1964 đến đầu tháng 2/1965, Tàu 41 Đoàn 125 Hải quân do thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh và chính trị viên Trần Hoàng Chiếu chỉ huy đã ba lần cập bến Vũng Rô thành công vào các  ngày 28/11/1964, 25/12/1964 và 01/2/1965, chi viện hàng trăm tấn vũ khí đạn dược cho chiến trường khu V và Tây Nguyên. Riêng chuyến tàu thứ tư cập bến đêm 15/02/1965, sáng hôm sau bị địch phát hiện. Thực hiện mệnh lệnh của cấp trên: Bằng bất cứ giá nào cũng không để địch cướp tàu và để đảm bảo bí mật, an toàn cho Đường Hồ Chí Minh trên biển, ta đã phải phá hủy con Tàu Không Số cho chìm xuống biển tại Bãi Chùa.

Sau sự kiện Vũng Rô, tuyến vận tải chiến lược trên biển bị lộ, việc chi viện cho chiến trường miền Nam gặp nhiều khó khăn. Nhưng với ý chí và quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đường Hồ Chí Minh trên biển chấp nhận mọi hy sinh gian khổ, vượt qua mọi sự phong tỏa của kẻ thù tiếp tục đưa các con tàu không số cập vào các bến tiếp nhận vũ khí ở Nam Bộ và Nam Trung bộ.

Với những giá trị lịch sử đó, di tích Vũng Rô được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1997 và được tu bổ, tôn tạo năm 2011.

          Đến với di tích lịch sử Vũng rô, du khách không những được tìm hiểu về kỳ tích con đường huyền thoại trên biển của lực lượng Hải quân Việt Nam, được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của những người con ưu tú đã không tiếc máu xương vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, mà còn được tham quan các thắng cảnh quốc gia nằm liền kề như: Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh, Núi Đá Bia, được hòa mình vào làn nước trong xanh của các bãi biển như Bãi Môn, Bãi Bàng, Bãi Gốc, thưởng thức hải sản và trải nghiệm thú vui câu cá, lặn biển ngắm rạn san hô mà thiên nhiên đã ban tặng cho Vũng Rô


 Lượt xem: 18112 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN