Di tích lịch sử Căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ - 09-10-2014:pm

Di tích Căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ nằm trải rộng trên địa bàn 3 xã: Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân của huyện Sơn Hòa. Nơi đây gắn liền với quá trình xây dựng, phát triển lực lượng kháng chiến và các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh từ năm 1962 đến năm 1975.

 
Căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ nằm trên vùng cao nguyên Vân Hòa với độ cao trung bình 400 mét so với mặt nước biển, có địa hình đồi núi liên hoàn; có nhiều núi, hang động, hồ, suối, thác, khí hậu mát mẻ quanh năm... là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với tham quan di tích, tìm hiểu lịch sử văn hóa, nghỉ ngơi hòa mình với thiên nhiên....

          - Nhà thờ Bác Hồ được Tỉnh ủy Phú Yên xây dựng vào đầu tháng 9/1969  tại dốc Đá, thôn Phước Hòa (nay là thôn Bình Hòa), xã Sơn Định, khi nhân dân Phú Yên nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, để thể hiện lòng tiếc thương vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Đây là nơi tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ vào 09/9/1969 và cũng là nơi để nhân dân Phú Yên tưởng nhớ Bác Hồ trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nhà thờ được xây dựng bằng cây rừng và lợp tranh. Năm 2003, di tích được phục hồi, tôn tạo trong khuôn viên rộng hơn 5000m2, quay mặt về hướng Bắc, cạnh đường giao thông ĐT643.

- Cơ quan Tỉnh ủy Phú Yên: Được xây dựng từ năm 1973 tại thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, bao gồm: Nhà làm việc của Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các bộ phận trực thuộc: văn phòng, quản trị, y tế, cơ yếu, điện đài, nhà ăn, nhà bảo vệ,…Đây là điểm dừng chân cuối cùng của cơ quan Tỉnh ủy cho đến ngày giải phóng 01/4/1975.

- Cơ quan UBND Cách mạng tỉnh Phú Yên: Được xây dựng năm 1973 tại Bình Điền, thôn Vân Hòa, xã Sơn Long - là điểm dừng chân cuối cùng cho đến ngày giải phóng 01/4/1975, bao gồm: nhà làm việc của lãnh đạo Ủy ban và các bộ phận trực thuộc. Đây là khu vực có phong cảnh đẹp, nhìn ra hồ Vân Hòa, khí hậu trong lành, mát mẻ, có thể phát triển loại hình du lịch sinh thái.

- Cơ quan UBMTDT giải phóng tỉnh Phú Yên: Đóng ở Dốc Chùa, thôn Trung Trinh, xã Sơn Long từ năm 1968 đến 1975, gồm nhiều căn nhà nhỏ, đơn sơ dùng làm nơi ở và làm việc của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tỉnh và các tổ chức, đoàn thể.

- Hội trường Mùa Xuân: Được xây dựng năm 1973 tại một khu rừng thuộc địa bàn thôn Phong Hậu, xã Sơn Long. Hội trường có diện tích khoảng 160m2, là nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V (9/1973) và nhiều cuộc đại hội, hội nghị và một số hoạt động của cán bộ và các lực lượng vũ trang trong khu căn cứ.

- Cơ quan Tuyên huấn tỉnh Phú Yên: Đóng ở dốc suối Tía trong khu rừng  thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, được xây dựng từ năm 1969, bằng loại cây rừng lợp tranh, xung quanh dựng bằng cây săn. Đây là nơi diễn ra các hoạt động về in ấn, tuyên truyền phục vụ cho cuộc kháng chiến

- Trường Đảng tỉnh Phú Yên: Đóng ở khu vực Hố Liễu, thôn Hòa Bình trong thời gian từ năm 1965 đến năm 1975.

- Cơ quan Ban An ninh tỉnh Phú Yên: Được xây dựng từ năm 1968 tại khu vực Giồng Triền, thôn Trung Trinh, xã Sơn Long, bao gồm: nhà làm việc của lãnh đạo Ban An ninh và các bộ phận trực thuộc như: văn phòng, bảo vệ chính trị, diệp báo, chấp pháp, công an vũ trang… được bố trí thành cụm, cách nhau vài chục mét bên dưới những tán cây lớn, xung quanh bố trí hệ thống bố phòng bằng chông.

- Cơ quan Tỉnh đội Phú Yên: Từ năm 1972 đến năm 1975, cơ quan đóng tại núi Đá Dài, thôn Lương Sơn, xã Sơn Xuân, bao gồm: Ban Chỉ huy Tỉnh đội, Ban Tham mưu, Ban Chính trị, Ban Hậu cần, Đại đội thông tin, Đại đội trinh sát,… và hệ thống công sự chiến đấu xung quanh.

- Xưởng quân giới 200 Tỉnh đội Phú Yên: Đóng ở Giồng Bùi, thôn Lương Sơn, xã Sơn Xuân, được thành lập vào đầu năm 1973 trên cơ sở sáp nhập hai xưởng sản xuất vũ khí F92A và F92B với bộ phận sửa chữa vũ khí.

- Bệnh xá Trúc Bạch: Đóng tại khu rừng Ao Bà Dư, thôn Hòa Nghĩa, xã Sơn Định từ năm 1971 đến 1975, quy mô trên 100 giường bệnh. Sử dụng cây rừng, tranh, nứa, lá, dựng lán trại, nhà điều trị bệnh nhân, nhà ở cho nhân viên y tế, nhà phẫu thuật, nhà bếp và đặc biệt là hệ thống hầm điều trị trong lòng đất, giường bệnh được tạo ra từ cây rừng. Hiện còn dấu vết một số hầm trú ẩn đã bị sụp lở.

- Trường Y tế Phú Yên: được chuyển về khu vực miễu Bàu Sen, thôn Hòa Nghĩa, xã Sơn Định năm 1971, trong một khu rừng rậm gần Bệnh xá Trúc Bạch.  Ngoài căn nhà lớn làm nơi học tập của học viên, còn có nahf của cán bộ giảng dạy, nhà ở của học viên, nhà bếp,…

 

Khu di tích Nhà thờ Bác Hồ và Khu căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia vào năm 2008. Công trình Nhà thờ Bác Hồ và Hội trường Mùa Xuân đã được phục hồi, tôn tạo. Đây là địa chỉ tham quan hấp dẫn cho du khách khi muốn tìm hiểu về vùng chiến khu trong thời kỳ đánh Mỹ và hòa mình cùng thiên nhiên xanh mát của vùng cao nguyên Vân Hòa.


 Lượt xem: 14880 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN