10 địa danh không thể bỏ qua khi đến du lịch Phú Yên - 08-08-2016:am

Sở hữu 3 mặt là núi, phía Bắc có dãy Cù Mông, phía Nam là dãy Đèo Cả, phía tây là mạn sườn đông của dãy Trường Sơn, và phía Đông giáp biển, Phú Yên là một vùng đất trù phú nằm ẩn mình giữa miền Trung nắng gió. Đến đây, bạn có thể lướt qua những địa danh nổi tiếng bên dưới nhé.

 

 

 

 

1.       Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa là thắng cảnh quốc gia của Phú Yên, danh thắng này nằm bên cạnh bờ biển thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hoà khoảng 40km.

Gành Đá Đĩa có diện tích khoảng 2km2, với chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, là một thắng cảnh thiên nhiên độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Hiện tượng tự nhiên do tạo hóa sắp đặt mà cứ ngỡ được tạo ra từ bàn tay con người. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn với đường kính khoảng 50-60cm, giống như những chiếc đĩa chồng chất lên nhau nên mới có tên là Gành Đá Đĩa.

 

 

 

 

2.  Bãi môn – Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh)

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phú Yên, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 30km.

Mũi Đại Lãnh là phần cuối cùng của dãy núi Đại Lãnh, đây là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển. Mũi đất này là một trong các vị trí địa lý trên đất liền của nước ta nhô ra xa nhất về phía biển. Sách Kỷ lục Việt Nam do Nhà xuất bản Thông tấn (Hà Nội 2004) chép như sau: “Mũi Đại Lãnh dân  gian gọi là Mũi Điện là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam có toạ độ địa lý 12053''48" vĩ độ Bắc và 109027''06" kinh độ Đông. Đây là nơi nằm gần hải phận quốc tế nhất, và là một trong những nơi đón ánh bình minh sớm nhất Việt Nam”

 

 

 

 

3.       Tháp nhạn

Di tích Tháp Nhạn tọa lạc trên đỉnh núi Nhạn cao khoảng 64m, nằm ở bờ Bắc sông Đà Rằng. Núi Nhạn - sông Đà Rằng được xem là biểu tượng của Phú Yên. Đây là thắng cảnh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách khi đặt chân đến đây. Đứng ở sân Tháp Nhạn có thể nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn: hướng đông thấy toàn cảnh thành phố Tuy Hòa và biển Đông bao la; hướng Bắc có núi Chóp Chài cao vút; hướng Tây và hướng Nam có dòng sông Đà Rằng là con sông dài nhất ở khu vực Nam Trung bộ xuất phát từ tỉnh Kon Tum chảy qua tỉnh Gia Lai, chảy về Phú Yên rồi đổ ra biển tại cửa Đà Diễn.  Xa hơn về phía Nam là những ngọn núi cao chập chùng của dãy Đại Lãnh với đỉnh Đá Bia nổi tiếng.

Tháp Nhạn là một di tích kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11.

 

4.       Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài thuộc địa giới hành chính bao gồm xã Xuân Phương, phường Xuân Đài, phường Xuân Phú, phường Xuân Yên thuộc thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Tây, An Ninh Đông thuộc huyện Tuy An.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha theo hướng Bắc - Nam, cửa rộng khoảng 4,4km.

Do nhiều chỗ núi ăn thông ra biển, tạo cho vịnh Xuân Đài có nhiều vũng nhỏ như: vũng Lắm, vũng Mắm, vũng Dông, vũng Sứ, vũng Chua, vũng Me, vũng La. Mỗi vũng mang một bản săc văn hóa và trở thành một phần trong đời sống tinh thần của ngưòi dân.

 

 

5.       Vịnh Vũng Rô – Di tích tàu không số

Vũng Rô là một vịnh nhỏ nhưng xinh đẹp nằm ở cực nam tỉnh Phú Yên, thuộc xã Hoà Xuân Nam huyện Đông Hoà. Di tích Vũng Rô gắn liền với con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển, đưa vũ khí, hàng hoá chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - đường Hồ Chí Minh trên biển.

 

 

 

 

6.       Đầm ô Loan

Di tích thắng cảnh đầm Ô Loan có diện tích 1.300ha, nằm trên địa bàn huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 25km về phía Bắc. Đứng từ đèo Quán Cau trên Quốc lộ 1A nhìn đầm Ô Loan giống như một con chim đang dang rộng đôi cánh, vì thế mà có truyền thuyết cho rằng đầm nước này được người xưa đặt ghép theo tên loài chim Ô và chim Loan để thành tên đầm Ô Loan.

Đầm Ô Loan nhận nước ngọt từ Sông Cái qua sông Lò Gốm, từ đầm lại có một nhánh thông ra biển theo cửa Phú Sơn. Đây cũng là một vùng đất chứa đựng nhiều giá trị lịch sử - văn hóa của Phú Yên

Ô Loan là đầm nước lợ, với nhiều đặc sản nổi tiếng như tôm cua, hàu, sò huyết.

 

 

 

7.       Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một ngôi nhà thờ cổ ở Tuy An, Phú Yên, được khởi công xây dựng từ năm 1892. Ngôi nhà thờ này cách thành phố Tuy Hòa khoảng 35 km về hướng Bắc, gần thắng cảnh Gành Đá Đĩa. Nhà thờ nằm bên bờ sông Cái (sông Kỳ Lộ), nếu đi theo quốc lộ 1 từ hướng Quy Nhơn thì đến thị trấn Chí Thạnh, vừa qua cầu Ngân Sơn gặp ngã 3 rẽ trái khoảng 2 km là tới.

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng trong khuôn viên rộng 5.000 m2, theo kiến trúc Gothique với nhiều hoa văn trang trí. Kiến trúc ngôi nhà thờ này có nhiều nét tương đồng với Nhà thờ Lớn Hà Nội. Hai ngôi nhà thờ này có thời điểm xây dựng khá gần nhau: Nhà thờ Lớn Hà Nội hoàn thành năm 1886, còn nhà thờ Mằng Lăng khởi công năm 1892.

 

 

 

 

 

8.       Mộ và đền thờ lương văn chánh

Di tích Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh nằm ở thôn Long Phụng I, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 8km về phía Tây Bắc. Trước đây là ấp Hy Nguyên, xã Phụng Các (sau đổi là Phụng Tường) thuộc Tổng Thượng, huyện Đồng Xuân.

Di tích Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 1996. Để tưởng nhớ người có công lao to lớn đối với vùng đất Phú Yên, vào ngày mùng 6/2 âm lịch (ngày nhận sắc lệnh) và ngày 19/9 âm lịch (ngày mất) hằng năm, Phú Yên tổ chức Lễ hội Đền thờ Lương Văn Chánh với sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân và du khách gần xa. Du khách có thể tham gia vào các trò chơi dân gian như đánh bài chòi, kéo co, thi nấu cơm, bắt vịt dưới sông, thi đấu cờ tướng, cờ người, đập ấm đất… thể hiện nét văn hóa truyền thống của người dân sinh sống trên vùng đất Phú Yên.

 

9.    Thành An thổ

Thuộc thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An, được xây dựng vào năm 1832 và hoàn thành khoảng 1836, là trung tâm hành chính của chính quyền phong kiến ở Phú Yên.

Di tích thành An Thổ cũng  là nơi sinh của đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta.

Di tích Thành An Thổ được xếp hạng là di tích khảo cổ quốc gia và năm 2005. Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của đồng chí Trần Phú (ngày 01/5), UBND huyện Tuy An và UBND tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh về tham dự.

 

 

 

10.    Bãi xép

Bãi Xép thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An; Nằm cách TP Tuy Hòa hơn 10km về phía bắc, đường đi rất thuận lợi, dài khoảng 500m, bãi Xép trông hoang sơ với hai bãi đá đen bao bọc hai đầu bãi biển. Khách phương xa đến đây bị hấp dẫn bởi bãi đá đen rất lạ mắt này và thong thả cất bước trên dải cát vàng óng trải dài ra mép sóng với nước biển trong xanh mát mắt.

 Đến bãi Xép, du khách không chỉ dạo chơi, tắm biển, chụp ảnh lưu niệm… mà còn lang thang trên gành Ông với thảo nguyên cỏ xanh điểm xuyết những nụ hoa vàng, hái trái dú dẻ để hoài niệm về tuổi thơ…

 

 

 

 

 Lượt xem: 4023 (lần)

Share |
TIN LIÊN QUAN