‘Bỏ túi’ địa chỉ quán ăn ngon ở Phú Yên bạn không thể bỏ qua - 10-11-2016:pm

Những quán ăn ngon ở Phú Yên nức tiếng dưới đây là những địa chỉ quen thuộc, mà du khách thường “rỉ tai” nhau mỗi khi có dịp tới đây.

Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là món mà chỉ cần nhắc đến thôi bất kỳ ai cũng nghĩ ngay đến Phú Yên. Tuy là món đặc trưng nhưng mắt cá ngừ đại dương cũng nhiều lần khiến thực khách e ngại với lý do “nhìn to quá trông sợ sợ”. Thế nhưng, một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ vương vấn hương vị ngay khi rời khỏi Phú Yên. Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc nhưng khi ăn bạn hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi.

Món mắt cá ngừ đại dương lạ miệng. Ảnh: Tiểu Duy

Món mắt cá ngừ đại dương lạ miệng. Ảnh: Tiểu Duy

Địa chỉ tham khảo:

- Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa.

- Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng, TP. Tuy Hòa.

- Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa.

Bánh canh hẹ

Là món ăn nổi tiếng khắp nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Giá một tô khoảng 8.000 – 10.000 đồng.

Bánh canh hẹ. Ảnh: yesvietnam

Bánh canh hẹ. Ảnh: yesvietnam

Địa chỉ tham khảo:

- Quán Bánh Canh Bưu Điện chả cá dăm và hẹ ở góc Bưu Điện Trần Hưng Đạo – gần chợ Tuy Hoà (thường bán chiều).

- Quán bánh canh nằm trước tiệm đĩa CD Đức Tâm, góc Lê Lợi Phan Đình Phùng,TP. Tuy Hòa (chỉ bán từ 13h – 18h là hết).

- Quán ở đường Nguyễn Trãi giao với Lê Thánh Tôn, TP. Tuy Hòa.

Chả dông

Đây là món đặc sản của tỉnh Phú Yên. Thịt dông có sẵn vào mùa hè và người dân thường bắt ở bãi cát ven biển. Chả dông ăn kèm với rau sống. Món này có mùi vị đặc trưng với giá chỉ từ 20.000 đến 40.000 đồng cho khoảng 3-4 người ăn.

Thực khách có thể ăn chả dông kèm với ớt xanh, tỏi và các loại rau sống. Ảnh: Minh Đức

Thực khách có thể ăn chả dông kèm với ớt xanh, tỏi và các loại rau sống. Ảnh: Minh Đức

Địa chỉ tham khảo: 92 Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.

Bánh bèo

Bánh bèo ở Phú Yên không giống những nơi khác vì có vị thơm và dẻo đặc biệt. Bánh được đặt trong những chiếc chén nhỏ, rắc bên trên là bánh mì chiên giòn, chà bông và mỡ hành. Khi ăn, thực khách chỉ việc cho chút nước mắm chua ngọt vào, dùng muỗng múc bánh nóng ăn. Giá một khay bánh từ 8 đến 10 chén khoảng 10.000 đến 15.000 đồng.

Bánh bèo ở Phú Yên không giống những nơi khác vì có vị thơm và dẻo đặc biệt. Ảnh: Tiểu Duy

Bánh bèo ở Phú Yên không giống những nơi khác vì có vị thơm và dẻo đặc biệt. Ảnh: Tiểu Duy

Địa chỉ tham khảo:

- Số 3 Lê Trung Kiên – Tản Đà (chân núi Nhạn), TP. Tuy Hòa

- Quán ở gần đường Trần Hưng Đạo giao Duy Tân, TP. Tuy Hòa.

 

Cơm gà

Khi ăn cơm gà ở Phú Yên bạn sẽ nhận ra điều khác biệt hoàn toàn với cơm gà ở Sài Gòn. Cơm gà được nấu từ nước luộc gà có màu vàng nhẹ khá kích thích. Gà ở đây được nấu từ gà ta thả vườn nên thịt dai, thơm, ngọt chứ không mềm nhũn như những nơi khác. Bạn có thể gọi gà xé hoặc gà chặt, chấm nước mắm chua ngọt ăn rất hợp vị.

Cơm gà Tuyết Nhung. Ảnh: Tiểu Duy

Cơm gà Tuyết Nhung. Ảnh: Tiểu Duy

Địa chỉ tham khảo:

- Cơm gà Tuyết Nhung – 189 Lê Thánh Tôn, TP.Tuy Hòa.

- Quán cơm gà Thiên Hương – 211 Lê Thánh Tôn, P. 4, TP. Tuy Hòa.

- Cơm gà Cô Diệp trên đường Ngô Quyền, TP. Tuy Hòa.

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vùng đất này có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu… nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Danh tiếng của món này không chỉ gói gọn riêng đất Phú Yên, mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay nước ngoài khi ghé đến cũng đều tìm sò huyết để thử qua.

Ảnh: foody

Ảnh: foody

Địa chỉ tham khảo:

 – Bạn có thể thưởng thức món này ở các quán ven đường thuộc tỉnh Phú Yên hoặc đi về phía Bắc đầm Ô Loan, có khu ẩm thực cầu An Hải với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước. Giá một đĩa sò huyết vào khoảng 20.000-30.000 đồng.

Bánh hỏi lòng heo

Món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân bảo rằng “đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”. Đó chính là bánh hỏi lòng heo đất Phú Yên. Ở Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.

Bánh hỏi lòng heo.Ảnh: Tiểu Duy

Bánh hỏi lòng heo.Ảnh: Tiểu Duy

Địa chỉ tham khảo:

– Quán Hòa Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ, TP. Tuy Hòa.

– Quán Bà Năm Phú Thọ đường Nguyễn Văn Linh, phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa.

Bắp nướng mắm nêm

Dù là món ăn vặt đơn giản và quen thuộc trên khắp các vùng miền. Nhưng bắp nướng ăn tại Phú Yên sẽ tạo cho thực khách những dư vị riêng rất lạ. Thú vị nhất là các bếp than nướng bắp ở vỉa hè, mà nếu dạo một vòng buổi tối quanh các con đường tại đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp. Khói bếp nghi ngút, người bán cứ luôn tay trở đi trở lại trái bắp vàng ruộm trên bếp đến khi chúng hơi ngả màu thì lấy ra nhúng cả vào tô mắm nêm hay mỡ hẹ tùy ý thực khách và lại tiếp tục đưa lên vỉ nướng, đảo sơ qua lại.

 Bắp nướng mắm nêm ăn tại Phú Yên sẽ tạo cho thực khách những dư vị riêng rất lạ. Ảnh: danphuyen.com

Bắp nướng mắm nêm ăn tại Phú Yên sẽ tạo cho thực khách những dư vị rất lạ. Ảnh: danphuyen.com

Địa chỉ tham khảo:

Các quán dọc đường Hùng Vương, đặc biệt đoạn gần bùng binh Trần Phú – Hùng Vương, bạn cứ thấy quán nào đông thì vào nhé.

Bánh xèo hải sản

Khác với bánh xèo miền Tây, món này ở Phú Yên có kích thước vừa phải, chỉ bằng bàn tay người lớn xòe ra. Bánh làm từ bột gạo tẻ ngâm nước, xay nhuyễn. Khi tráng, người thợ nhanh tay múc từng vá bột đổ vào khuôn, cho thêm giá sống, hẹ và nhân tôm, mực vào bên trong. Bánh được chiên vàng giòn và chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy sở thích.

Bánh xèo thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, khóm. Người Phú Yên khi ăn bánh xèo có thói quen cuốn tất cả nguyên liệu trong miếng bánh dẻo mềm. Giá một chiếc bánh khoảng 10.000 đồng.

Món bánh xèo hải sản thơm ngon. Ảnh: longphutourist

Món bánh xèo hải sản thơm ngon. Ảnh: longphutourist

Địa chỉ tham khảo:

– Bánh xèo Lê Thánh Tôn – 20 Lê Thánh Tôn, P. 1, TP. Tuy Hòa.

– Bánh xèo mực trên đường Trần Quý Cáp, đường Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa.

– Bánh xèo Đại Nam trong hẻm Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.

Cháo vịt

Cháo vịt là món quen thuộc của nhiều vùng miền trên cả nước, nhưng cháo vịt Phú Yên có một hương vị đặc trưng.

Món cháo vịt đậm đà. Ảnh: ST

Món cháo vịt đậm đà. Ảnh: ST

Địa chỉ tham khảo:

- Quán Hằng Đại Nam đường Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa (mở cửa từ 10-22h, giá từ 30.000 – 50.000 đồng).

- Quán Cô Sáu ở ngã tư Duy Tân và Trần Hưng Đạo, TP. Tuy Hòa.

- Quán cháo vịt bán trước vỉa hè số 132B Lê Lợi, thích hợp với các bữa ăn khuya.

Bánh cuốn nóng

Chiếc bánh cuốn Phú Yên không cầu kỳ, chỉ bao gồm vỏ bánh mềm, mướt, dai và nhân thịt. Sau khi pha bột người bán sẽ tráng thật mỏng và cuộn bánh lên đều tay. Sau đó, chiếc bánh sẽ được cuốn thành từng vòng, bên trong là thịt heo và nấm mèo béo ngậy. Người Phú Yên ưa dùng món bánh này mỗi sáng hoặc chiều tối. Bánh thường ăn kèm giá và các loại rau sống cùng chả lụa.

Chiếc bánh cuốn Phú Yên không cầu kỳ, chỉ bao gồm vỏ bánh mềm, mướt, dai và nhân thịt. Ảnh: GauSoi

Chiếc bánh cuốn Phú Yên không cầu kỳ, chỉ bao gồm vỏ bánh mềm, mướt, dai và nhân thịt. Ảnh: GauSoi

Địa chỉ tham khảo: 4/4 Trần Bình Trọng, TP. Tuy Hòa.

Gà nướng

Để có những con gà nướng ngon, người dân Phú Yên phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm riêng. Giống gà được chọn phải là gà thả vườn chính hiệu và để chọn nướng là loại mới lớn, chừng hơn một kg mỗi con.

Để có những con gà nướng ngon, người dân Phú Yên phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm riêng. Ảnh:beptietkiem

Để có những con gà nướng ngon, người dân Phú Yên phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm riêng. Ảnh:beptietkiem

Địa chỉ tham khảo:

- Quán Hoàng ở đường Bạch Đằng, phường 4, TP. Tuy Hòa được biết đến là quán có hương vị


 Lượt xem: 1135 (lần)

Share |